Cách diệt mối dân gian theo kinh nghiệm của cha ông

Từ xa xưa ông cha ta đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc trồng xọt, xây dựng nhà cửa và phòng chống mối mọt. Là 1 trong 5 cách diệt mối tận gốc hiệu quả nhất hiện nay, song không phải tất cả chúng đều hiệu quả.

1. Đào bỏ tổ mối

Đây là cách diệt mối tương đối thủ công và hoang sơ. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết lần theo dấu vết của mối thợ để xác định tổ mối ở vị trí nào rồi đào bỏ tổ mối – nơi ở của mối chúa thế là xong.

2. Bơm nước

Cách diệt mối dân gian quý báu này ngày nay vẫn thường được áp dụng, bơm nước ngập sàn nền móng vừa có tac dụng làm nền nhà chắc chắn lại có thể diệt mối tận gốc dưới nền móng công trình.

3. Ngâm tre gỗ

Các loài mối gỗ khô và mọt thường đẻ trứng và sinh sống trong tre gỗ, việc ngâm dưới nước có thể diệt được ấu trùng và trứng hơn nữa cách làm này cũng có tác dụng phòng chống mối rất tốt.

4. Đánh sơn và quét véc ni

Sơn hay véc ni không chỉ làm đẹp và tạo độ bóng cho gỗ mà còn ngăn chặn mối xâm nhập nữa đấy. Khi mối tiếp xúc với bề mặt gỗ mùi “thơm” của véc ni làm chúng hết muốn ăn luôn.

5. Đổ cát nền

Mối ăn cần phải có khoang rỗng để vừa ăn vừa tạo đường đi. Vì vậy nền móng được đổ cát mối sẽ không thể ăn lên được vì ăn tới đâu là sụt lún tới đó.

6. Dùng nhớt, dầu hỏa

Dùng dầu hỏa, hoặc nhớt thải đổ vào tổ mối để không cho mối xông lên. Đây là quan niệm sai lầm theo kiểu “vừa vá vừa xây”, hoàn toàn không có tác dụng diệt mối hoặc phòng chống. Đơn giản chỉ là đuối mối đi ăn ở chỗ khác. Dùng nhớt hoặc dầu hỏa còn gây ra mùi khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt.

7. Dùng muối ăn

Muối cũng là một cách diệt mối dân gian khá hay. Song cũng giống như dầu hỏa chúng không có tác dụng diệt và phòng chống trong dài hạn. Trong ngắn hạn, dùng muối bảo vệ đồ gỗ trong nhà cũng là một ý tưởng không tồi bởi chúng khá lành tính.