5 Cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả nhất

Mối có thể tàn phá nhà cửa của bạn nếu không biết cách diệt mối tận gốc. Chúng không mất nhiều thời gian để nhai xuyên qua các cấu trúc gỗ và gây ra thiệt hại lớn. Vì vậy DIỆT MỐI SINH HỌC khuyên bạn nên kiểm tra mối thường xuyên để nắm bắt vấn đề trong khi nó vẫn có thể kiểm soát được.

Tìm hiểu mối và các thành phần trong tổ mối

Bạn có thể là một giáo viên, kiến trúc sư, nhân viên văn hay một bác sỹ giỏi. Việc làm sổ sách, đứng trên giảng đường hoặc thiết kế xây dựng, thực hiện một ca mổ là không thành vấn đề với bạn. Bởi bạn là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Tôi cũng vậy, tôi rất tự tin và thành công với công việc của mình, tôi có thể diệt mối giỏi, diệt mối tốt nhưng không có nghĩa nghiệp vụ của bạn tôi cũng giỏi, cũng làm được. Chúng ta chỉ giỏi hay là chuyên gia trong 1 số ít lĩnh vực, không phải tất cả. Diệt mối là công việc của chuyên gia vì vậy trước khi diệt mối, hãy trang bị đủ kiến thức cho mình trước khi bắt đầu.

Bài viết liên quan:

 • Cách đuổi mối ra khỏi nhà
 • Phòng chống mối
 • 12 Loại thuốc diệt mối tốt nhất hiện nay (2020)

6 Dấu hiệu nhận biết nhà bạn đang bị mối tấn công

Mối không phải là loài côn trùng phổ biến, chúng lại phân hóa thành nhiều dạng hình thái khác nhau bao gồm: mối chúa, mối thợ, mối lính, mối cánh… nên chúng ta thường nhầm lẫn trong việc nhận ra chúng hay phân biệt chúng với các loài côn trùng khác đặc biệt là kiến và mọt gỗ. Trước khi tìm cách diệt mối,  bạn cần xác định chính xác chúng có phải là mối hay không thông qua 6 dấu hiệu sau đây:

 • Bề mặt đồ gỗ bị ăn nham nhở, phồng rộp, ẩm mốc bất thường.
 • Phát hiện đường đắp đất của mối trên tường, trần nhà, sàn gỗ, khuôn cửa, tủ bếp, cầu thang…
 • Dấu hiệu mối cánh bay trước trong và sau cơn giông.
 • Tiếng mối ăn đồ gỗ “cạch cạch” vào ban đêm.
 • Bóng điện chập chờn, không sáng, hoặc có hiện tượng chập điện.
 • Phát hiện những con mối màu trắng nhỏ như kiến đang bò đi kiếm thức ăn.

Diệt mối tận gốc là gì? Tại sao cần diệt mối tận gốc?

Công việc diệt mối được ví như việc nhổ cỏ vậy “nhổ cỏ phải nhổ tận gốc”. Vì nếu chỉ nhổ phần ngọn, mà phần gốc vẫn còn thì chúng sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở, phát triển. Vì vậy, khi diệt mối ta cần tìm cách diệt mối chúa sinh sản mới diệt được tận gốc tổ mối.

Cách diệt mối dân gian không còn hiệu quả

Tâm lý lo sợ là điểm chung của các gia đình bị mối xông. Nên thường muốn diệt mối nhanh bằng cách phun xịt hoặc đổ hóa chất và nghĩ rằng có thể diệt được tổ mối. Nhưng chẳng thấy mối hết đâu mà nhà cửa vẫn bị mối phá hoại, thậm chí còn thiệt hại nặng nề hơn. Sau đây là những cách diệt mối dân gian mà khách hàng thường dùng để đổ xuống tổ được chúng tôi ghi nhận, DIỆT MỐI SINH HỌC khuyến cáo bạn không nên áp dụng:

 • Diệt mối bằng cồn
 • Diệt mối bằng dầu hỏa
 • Diệt mối bằng dầu luyn
 • Diệt mối bằng dầu nhớt
 • Diệt mối bằng xăng
 • Diệt mối bằng xà phòng
 • Diệt mối bằng vôi bột
 • Diệt mối bằng muối

Cách diệt mối cánh bay vào nhà tạo lập tổ

Mối cánh là một dạng phân hóa của loài mối. Chúng có chức năng sinh sản duy trì nòi giống. Vào nhưng hôm trời mưa, mối cánh bay giao hoan phân đàn để tạo lập tổ mối. Vì vậy, khi phát hiện mối cánh bay vào nhà chúng ta cần hết sức lưu ý.

Mối cánh có sức chịu đựng kém. Chúng dễ dàng bị hạ gục bởi bình xịt côn trùng thông dụng. Đây là cách diệt mối cánh cực kỳ đơn giản mà hiệu quả. Nếu trong nhà không có sẵn bình xịt côn trùng hoặc không thích mùi của chúng, bạn có thể dùng một mẹo nhỏ là đặt cây đèn cầy trên chậu nước. Mối sẽ bị ánh sáng đèn thu hút, chúng lao vào và sẽ bị thiêu chết bởi sức nóng của ngọn lửa.

Mẹo diệt mối gỗ khô + mọt gỗ đơn giản ngay tại nhà

Mối gỗ và mọt gỗ là 2 loài khác nhau, song chúng có chung 1 đặc điểm đó là tổ của 2 loại này nằm ở ngay trong gỗ. Chúng đục thành các khe dích dắc, vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú. Do đó ta có thể dễ dàng tiêu diệt 2 loài này mà không cần dùng thuốc bằng mẹo cực hay và rẻ tiền này.

Bạn chạy ra hiệu thuốc mua 1 chai cồn 90 + 1 bơm xi lanh nhỏ. Dùng xi lanh bơm trực tiếp dung dịch cồn 90 vào tổ mối thông qua những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt. Cồn sẽ thấm sâu dần và giết chết mối mọt trong gỗ một cách nhanh chóng. Nếu không có bơm xi lanh, bạn có thể dùng 1 miếng vải khô sạch, sau đó tẩm cồn rồi “miết” lên trên bề mặt vật dụng rồi phủ một tấm nilon bên ngoài để tăng độ hiệu quả.

Cách diệt mối đất cánh đen bằng phương pháp khoan bơm hóa chất

Mối đất cánh đen là loài khó diệt. Diệt mối bằng phương pháp khoan bơm hóa chất là cách diệt mối nhanh (diệt mối siêu tốc) tác động trực tiếp, sâu vào bên trong hệ thống tổ mối. Phương pháp này thường được sử dụng cho các công trình cải tạo, sửa chữa bị áp lực về mặt thời thời gian thi công. Cách thực hiện:

Khoan các mũi khoan có độ sâu 40 -50 phân xuống nền nhà, khoảng cách giữa 2 lỗ khoan là 0,5-1m/lỗ khoan. Rồi bơm áp lực dung dịch thuốc diệt mối xuống các lỗ khoan với liều lượng từ 1-5 lít/lỗ khoan. Các loại thuốc sử dụng: Agenda 25ec (Termidor 25ec), Lenfos 50ec hoặc Mapsedan 48ec.

Cách diệt tổ mối mối cho nhà + công trình trước khi xây

Các chủ thầu xây dựng hoặc gia chủ khi xây nhà thì phát hiện mối, lo sợ mối phá hoại khi công trình đưa vào sử dụng. Cách diệt mối cho nhà ở + công trình trước khi xây cần kết hợp biện pháp phòng chống mối mới có thể mang lại kết quả lâu dài bền vững:

 • Bơm ngập nước
 • Xử lý nền móng bằng hàng rào vật lý
 • Xử lý nền móng bằng hàng rào hóa chất
 • Lắp đặt cửa lưới chống côn trùng
 • Phun phòng mối cánh định kỳ hàng năm

Cách diệt mối cho cây trồng, gốc cây

Theo các nhà nghiên cứu, mục đích phá hoại cây trồng của mối không phải chỉ để lấy thức ăn mà còn để lấy nước uống. Thông thường mức độ tàn phá do mối gây ra cho nhà cửa giảm đi về đông, và đây cũng là thời điểm bạn nên có những biện pháp để phòng chống và tiêu diệt mối cho các loại cây trồng. Một số cách diệt mối cho cây trồng mà bạn có thể tham khảo:

 • Mua thuốc trừ mối dạng bột, đem trộn vào giá thể dùng để cho vào bầu ươm cây giống theo tỉ lệ như hướng dẫn trên bao bì để đề phòng mối xâm nhập vào bầu ươm.
 • Trước khi xếp bầu vào luống trong vườn ươm, cần dùng thuốc diệt mối côn trùng dạng dung dịch phun khắp khu vực vườn ươm, mối phát hiện thấy mùi thuốc sẽ không đến khu vực phun thuốc, tránh được mối tấn công cây con trong giai đoạn này.
 • Đối với cây ngấn ngày như khoai lang, khoai tây, đậu phộng,… dùng thuốc trừ mối rắc đều vào ruộng khi làm đất hoặc trộn đều với đất, phân theo rạch hay hốc.
 • Đối với cây lâm nghiệp (bạch đàn, thông, phi lao) cần vệ sinh vườn, rừng trước khi trồng cây con, dọn sạch cành, lá khô vì chúng là thức ăn của mối, sẽ nhử chúng đến.

Diệt mối bằng phương pháp sinh học (diệt mối bằng hộp nhử)

Theo Wikipedia: “Mối là một loài côn trùng hoạt động ẩn náu, theo đàn. Trên thế giới có hơn 2700 loài mối, thường thấy nhất là mối nhà, mối đất cánh đen”. Tại Việt Nam cũng phát hiện hơn 120 loài mối, song 99% mối phá họa trong các khu đô thị tại những thành phố lớn là loài mối nhà (Coptotermes) – hay còn được gọi là loài mối gỗ ẩm. Tổ chính của loài này thường nằm dưới lòng đất sát với nguồn nước. Chúng ăn lên các cấu kiện gỗ bao gồm: sàn gỗ, khuôn cửa, ốp chân tường, tủ bếp… Trong quá trình di thực chúng tạo nhiều tổ phụ liên tiếp trong công trình tại bất cứ đâu, bất cứ nơi nào có khoang trống như: panel, hộp kỹ thuật, tường trần thạch cao… Đối với loại mối này chúng ta có thể diệt mối bằng phương pháp sinh học, hay còn gọi là diệt mối bằng cách đặt hộp nhử.

Phạm vi áp dụng

 • Diệt mối trong tường nhà
 • Diệt mối dưới nền nhà
 • Diệt mối sàn gỗ
 • Diệt mối cửa gỗ
 • Diệt mối tủ gỗ, tủ bếp, tủ quần áo

Hướng dẫn cách tự diệt mối

 1. Khảo sát: Tiến hành kiểm tra, khảo sát toàn bộ công trình để dự báo nguy cơ, đánh giá đúng hiện trạng mối đang phá hoại. Các vị trí kiểm tra bao gồm: khuôn cửa, nhà vệ sinh, cầu thang, ốp chân tường, vách trang trí, sàn gỗ và tủ bếp…
 2. Đặt hộp: Đặt hộp nhử mối tại những nơi có mối phá hoại và những khu vực có nguy cao. Với mỗi vị trí số lượng cần đặt từ 2 – 4 hộp.
 3. Theo dõi: 5 – 7 ngày là khoảng thời gian để nhử mối. Trong thời gian này cần kiểm tra + theo dõi tiến độ mối vào ăn tại hộp. Từ đó lên phương án hiệu chỉnh, thay thế hoặc bổ xung hộp khi cần thiết.
 4. Phun thuốc: Sau khi lượng mối thợ vào ăn tập trung tại hộp đã đông, tiến hành phun chế phẩm lây nhiễm sinh học PMC 90DP vào hộp nhử. Mục đích của việc phun thuốc không phải để tiêu diệt những con mối thợ này mà là lợi dụng chúng mang thuốc về tổ lây nhiễm cho các cá thể khỏe mạnh khác bao gồm cả mối vua và mối chúa. Từ đó tổ mối bị tiêu diệt hoàn toàn.
 5. Dọn hộp: Sau 5-7 kể từ khi phun thuốc, tiến kiểm tra nếu không thấy mối thợ đi kiếm ăn bên ngoài, tiến hành dọn bỏ hộp nhử mối.

Bạn chưa tìm được cách diệt mối phù hợp tại bài viết này?
Nội dung bài viết không thể hài lòng tất cả mọi người. Đừng ngần ngại hãy cho chúng tôi biết ý kiến của riêng bạn. Hãy để lại sđt hoặc cmt dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ trả lời bạn trong vòng 24h