Mối xâm nhập vào nhà bằng những cách nào?

Trong 10 năm trở lại đây, mối tại các thành phố lớn ngày càng phát triển. Không chỉ nhà dân, ngay cả những khu thị cao cấp nhất tại Hà Nội: Royal City, Spendora, Ciputra… cũng không ngoại lệ dù tốn cả trăm tỉ để xử lý phòng chống mối từ nền móng. Có 3 con đường mối dễ dàng tấn công vào nhà bạn.

XEM THÊM:

Nguyên nhân tại sao mối xông nhà tôi?

6 Dấu hiệu nhận biết nhà đang bị mối xông

7 Điểm nóng trong nhà mối thường xuyên phá hoại

8 Tác hại không ngờ của mối gây ra

1, Mối xâm nhập vào nhà từ nền móng công trình

Các công trình xây dựng nếu không kiểm soát tốt đất đổ nền và xử lý phòng chống mối từ đầu sẽ trở thành mục tiêu tấn công của mối, mối có thể dễ dàng xâm nhập vào nhà mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào. Đối với các khu đất có tiền xử bị mối, phòng chống mối cần được quan tâm, nên áp dụng cả hàng rào bảo vệ vật lý và hóa chất để hạn chế thấp nhất nguy cơ từ mối.

2, Mối xâm nhập vào nhà qua đường tiếp giáp.

Mối xâm nhập qua đường tiếp giáp hiểu nôm na là mối nhà hàng xóm ăn sang. Hà Nội và các thành phố lớn với mật độ dân cư dày đặc, để tiết kiệm không gian các ngôi nhà thường xây sát sàn sạt, một số dãy nhà được xây trên cùng 1 khu đất phía dưới là khoang trống thông nhau không hề có biện pháp ngăn cản cách ly nào, do đó mối dễ dàng lây lan và xâm nhập. Mối ăn tiếp theo đường giáp trong các chung cư cao tầng càng phức trở nên phức tạp hơn. Mối theo đường ống, hộp kỹ thuật có thể ăn từ tầng dưới lên tầng trên, thậm chí ở những tầng rất cao (tầng 22, 23) trong tòa nhà, vì vậy công tác kiểm soát mối chung cư là tương đối khó khăn.

3, Mối cánh bay vào nhà tạo lập tổ

Tháng 3 và tháng 8 (âm lịch) là mùa mối sinh sản và vũ hóa, lúc này con mối cánh bay từ tổ sẽ nhanh chóng xâm nhập vào nhà. Chúng tìm các vị trí thuận lợi để chui xuống làm tổ bắt đầu hình thành vương quốc mới. Với những tổ mối nguyên thủy sơ khai như thế này, để mối phát triển cá thể với mức phá hoại nhìn thấy được cũng phải mất ít nhất từ 1 – 2 năm.

Trong số các con đường mối xâm nhập ở trên, mối xông từ nền móng và tiếp giáp là con đường ngắn và nhanh nhất. Dù rằng các biện pháp phòng tránh đều mang lại hiệu quả song không thể ngăn ngừa hoàn toàn 100%.

Theo wikipedia, mối có hơn 2.700 loài với tập tính kiếm thức ăn và làm tổ riêng. Tại Việt Nam cũng phát hiện hơn 120 loài mối, mức độ phá hoại của mỗi loài mối với mỗi loại công trình là khác nhau. Để diệt mối hiệu quả ta cần tìm cách diệt mối phù hợp nhất đối với từng loại mối và từng loại công trình cụ thể.

Xem thêm:

Diệt mối bằng phương pháp sinh học

Cách diệt mối dân gian theo kinh nghiệm của cha ông

Diệt mối bằng bả Xterm

Diệt mối bằng phương pháp xông hơi khử trùng

Diệt mối bằng phương pháp khoan bơm hóa chất

2 thoughts on “Mối xâm nhập vào nhà bằng những cách nào?

Trả lời