Cách tìm tổ mối trong nhà “cực dễ” chỉ bằng đèn pin + tua vít

Cách tìm tổ mối hoàn toàn không khó, song đòi hỏi người thực hiện cần hết sức tỉ mỉ bởi chỉ cần sót lại 1 tổ phụ mối sẽ quay trở lại nhanh chóng sau khi diệt. Vậy cách tìm tổ mối như thế nào và bắt đầu từ đâu khi mà bạn hoàn toàn không hề biết chính xác vị trí của chúng. Đừng lo lắng, tại bài viết này DIỆT MỐI SINH HỌC  sẽ giúp bạn tìm ra chúng một cách dễ dàng. Bạn đã sẵn sàng chưa! Chuẩn bị một vài dụng cụ trước khi bắt đầu nhé.

Chuẩn bị

Đèn pin, tua vít…

Bài viết liên quan:

Một số vị trí mối thường làm tổ

 • Cửa chính, cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh và cửa sổ
 • Sàn gỗ, tủ bếp, cầu thang, ốp chân tường
 • Nhà vệ sinh, đường ống kỹ thuật, bể nước ngầm, trần thạch cao, gầm cầu thang

Dấu hiệu nhận biết mối làm tổ trong nhà

 • Bề mặt đồ gỗ bị ăn nham nhở, phồng rộp, ẩm mốc bất thường.
 • Phát hiện đường đắp đất của mối trên tường, trần nhà, sàn gỗ, khuôn cửa, tủ bếp, cầu thang…
 • Dấu hiệu mối cánh bay trước trong và sau cơn giông.
 • Tiếng mối ăn đồ gỗ “cạch cạch” vào ban đêm.
 • Bóng điện chập chờn, không sáng, hoặc có hiện tượng chập điện.
 • Phát hiện những con mối màu trắng nhỏ như kiến đang bò đi kiếm thức ăn.

Trình tự khảo sát tổ mối trong nhà

Mối thường làm tổ dưới đất và dần dần ăn lên các vị trí cao hơn trong công trình, vì vậy khi tự diệt mối tại nhà ta cần tiến hành khảo sát theo trình tự từ dưới lên trên tức từ mặt bằng thấp nhất của tòa nhà. Mặt bằng thấp nhất thường là tầng 1, hoặc tầng hầm đối với một số hộ cá biệt. Tiếp theo là từ ngoài vào trong bao gồm cấc vị trí: Cửa chính, cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh và cửa sổ. Kiểm tra cẩn thận các vật dụng tiếp xúc với mặt sàn và tường nhà: sàn gỗ, diềm ốp sàn, tủ gỗ, tủ bếp cầu thang… Cuối cùng, không được bỏ qua các vị trí phụ: nhà vệ sinh, đường ống kỹ thuật, bể nước ngầm, trần, gầm cầu thang.

Hướng dẫn cách tìm tổ mối trong nhà

 1. Quan sát: nếu thấy các đường đắp đất, bề mặt đồ gỗ phòng rộp bất thường hay những hạt cát nhỏ li ti đùn ra là những dấu hiệu chứng tỏ mối đang phá hoại.
 2. Nghe: Ghé sát vào bề mặt hiện trạng nếu nghe thấy tiếng “rào rào” hoặc “tóc tóc” chứng tỏ mối đang ăn. Dùng tua-vít chọc thủng vị trí nghi ngờ rồi dùng đèn pin chiếu sáng để quan sát rõ hơn.
 3. Đánh dấu: – Vị trí thứ 1: phát hiện có mối sống hoặc có tiếng mối ăn. – Vị trí thứ 2: không phát hiện mối song đường đất còn ẩm. – Vị trí thứ 3: không phát hiện mối sống song đường đất đã khô.

Thông tin bổ xung
Sau khi đã xác định được các vị trí mối đang phá hoại, tiếp theo chúng ta cần đặt hộp nhử mối để dụ mối vào ăn tại hộp. Nhưng trước khi đặt, ta cần tính toán số lượng hộp nhử mối cần dùng bao nhiêu là hợp lý. Nên mua hay tự làm hộp nhử mối? Tất cả sẽ được được chúng tôi bật mí ở bài viết tiếp theo: “Cách đặt hộp nhử mối như thế nào? | Để nhử “+10.000 con mối”

2 thoughts on “Cách tìm tổ mối trong nhà “cực dễ” chỉ bằng đèn pin + tua vít

Trả lời