Diệt mối bằng phương pháp xông hơi khử trùng

Diệt mối bằng phương pháp xông hơi khử trùng làm toàn bộ các vi sinh vật sống trong phạm vi cần xử lý bị chết ngạt. Đây là cách diệt mối phù hợp cho các kho gỗ, xưởng gỗ… những nơi có khối lượng xenlulozo dồi dào cung cấp nguồn thức ăn vô tận cho mối. Do số lượng cá thể cũng như mật độ mối ở đây là rất đông, không thể diệt mối theo phương pháp thông thường.

Bài viết liên quan:

 • Cách diệt mối dân gian theo kinh nghiệm của cha ông
 • Cách diệt mối bằng phương pháp sinh học
 • Cách diệt mối bằng bả diệt mối chuyên dụng
 • Cách diệt mối bằng phương pháp xông hơi khử trùng

Nguyên lý diệt mối bằng phương pháp xông hơi khử trùng

Diệt mối bằng cách xông hơi khử trùng là làm kín không gian rồi dùng các loại thuốc thăng hoa cháy trong không gian. Khi cháy thuốc sẽ rút hết oxi trong phạm vi cần xử lý làm toàn bộ các sinh vật sống trong đó bị chết ngạt.

Quy trình diệt mối bằng phương pháp xông hơi khử trùng

 1. Khảo sát: khảo sát các loại côn trùng, sinh vật có trong xưởng gỗ. Khoanh vùng phạm vi xử lý: khử trùng cả kho hay khử trùng cục bộ.
 2. Làm kín:– Đối với khử trùng kho: dùng giấy kraft và hồ dán làm kín các khe, kẽ, cửa thông gió. Dán cửa ra vào nhưng chừa một cửa để vào đặt thuốc. Nếu sàn kho không đảm bảo phải làm kín lại bằng xi măng, vôi cát hoặc giấy kraft và hồ dính– Đối với khử trùng cục bộ: Dùng bạt trùm kín lô hàng cần xử lý, chèn kín chân bạt. Nếu sàn kho hoặc địa điểm khử trùng xông hơi không đảm bảo, phải trải bạt xuống dưới kệ hàng để tránh sự thất thoát của thuốc. Kiểm tra độ kín của bạt, nếu rách phải làm kín bằng băng keo hoặc giấy kraft và hồ dính.
 3. Bơm thuốc: dùng các loại thuốc thăng hoa hoặc xông hơi. Đối với loại thuốc thăng hoa (dạng rắn), đặt rải đều xung quanh phạm vi xử lý rồi trùm bạt. Đối với loại thuốc xông hơi dùng máy phun/bơm chuyên dụng bơm thuốc vào vùng cần xử lý sao cho áp suất vừa đủ.
 4. Xả thuốc:

  – Nhân viên khử trùng dùng dao rạch giấy và mở cửa kho, xả thuốc trong bạt. Có thể sử dụng quạt công nghiệp để thúc đẩy nhanh quá trình xả thuốc. Sau 4 giờ tiến hành đo nồng độ khí trong kho. Nếu nồng độ ở mức an toàn cho phép, có thể tiến hành thu bã thuốc và nghiệm thu kết quả.

  – Xử lý bã thuốc diệt mọt: bã thuốc sau khi kết thúc khử trùng được thu lại và chôn xuống đất. Riêng với Aluminum phosphide trong bã thuốc luôn còn 2% chưa phân hủy hết nên cần phải xử lý bã trước khi hủy. Bã thuốc được cho từ từ vào thùng có chứa nước xà phòng loãng và khuấy đều để thuốc phân hủy hoàn toàn, Người làm nhiệm vụ xử lý phải đeo mặt nạ phòng độc và có kính bảo vệ mắt.

Một số lưu ý khi diệt mối bằng phương pháp xông hơi khử trùng

Người thực hiện

 • Đội khử trùng phải được tập huấn.
 • Mang đầy đủ trang trang bị bảo hộ lao động cần thiết: quần áo bảo hộ, mặt nạ phòng độc, găng tay cao su…
 • Không ăn uống, hút thuốc trong quá trình thao tác phun thuốc
 • Vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng ngay sau khi kết thúc công việc

An toàn khi sử dụng thuốc

 • Chọn loại thuốc tốt, chuyên dụng.
 • Nơi xử lý cần được cách lý, xa khu dân cư.
 • Bảo đảm độ kín trong phạm vi cần xử lý.
 • Sử dụng đúng chỉ định kỹ thuật: liều lượng, thời gian khử trùng.

One thought on “Diệt mối bằng phương pháp xông hơi khử trùng

Trả lời