Theo dõi hộp nhử mối | Xác định thời điểm “vàng” để phun thuốc

Theo dõi hộp nhử mối là một bước trung gian, song khá quan trọng. Nhiều tài liệu hướng dẫn tham khảo thường bỏ qua bước này, song đối với những người tự diệt mối tại nhà thì đây lại là công đoạn khá là khó khăn. Vì vậy, đây là lý do để DIỆT MỐI SINH HỌC dành hẳn riêng một bài viết để chia sẻ về vấn đề này?

Chuẩn bị

Đèn pin, tua vít…

Bài viết liên quan:

3 dấu hiệu nhận biết mối đã vào ăn tại hộp

Thời gian nhử mối mất khoảng khoảng 7 – 14 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và loại mối trong công trình. Trong thời gian này bạn và gia đình cần hạn chế tối đa sự tác động vào hộp nhử mối, bởi thấy động mối sẽ không ra ăn tại vị trí cũ nữa. Thông thường mối bắt đầu vào ăn sẽ có những dấu hiệu sau đây:

  1. Độ ẩm: nếu không có mối vào ăn, hộp sẽ trở nên khô khốc thiếu sức sống.
  2. Hơi nước: nếu không có mối vào ăn, hộp sẽ trở nên khô khốc thiếu sức sống.
  3. Đắp đất: đây là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy mối đã vào ăn tại hộp. Chúng cho rằng đây là một “kho thức ăn” béo bở nên kéo bè lũ đến đắp đất xây thành nhằm khai thác lâu dài.

Hướng dẫn cách hiệu chỉnh hộp nhử mối

Trong thời gian nhử mối chúng ta cần quan sát theo dõi hộp nhử mối một cách liên tục để hiệu chỉnh một cách kịp thời. Tuy nhiên có 3 thời điểm quan trọng sau đây mà khi tự diệt mối tại nhà bạn cần lưu ý.

  1. 1 – 3 ngày: nếu thấy hộp ẩm, kèm theo hơi nước đọng chứng tổ mối đã vào ăn. Tiếp tục quan sát và theo dõi.
  2. 3 – 5 ngày: nếu thấy khối lượng đất đắp thêm và mối vào hộp nhiều. Cần đặt bổ xung thêm hộp.
  3. 7 – 10 ngày: là thời điểm tốt nhất để phun thuốc.
  4. Sau 14 ngày: nếu không thấy dấu hiệu mối vào ăn ở trên ta tiến hành gỡ hộp nhử kiểm tra nguyên nhân. Nếu hộp bị mốc ta cần thay hộp nhử khác. Nếu tắc đường ta cần thông đường cho mối ra ăn.

Xác định thời điểm “vàng” để phun thuốc

Việc xác định thời điểm phun thuốc rất quan trọng, nếu phun sớm quá lượng mối vào chưa nhiều hiệu quả sẽ bị giảm đi, nếu phun muộn mối khai thác xong sẽ rút về tổ bởi hộp nhử mối chỉ là mỏ khai thác thức ăn chứ không thể ở lâu dài. Khi quan sát thấy mối đắp đất vào hộp là dấu hiệu cho thấy mối đang vào ăn tập trung tại hộp một cách mạnh mẽ. Lúc này ta cần chú ý quan sát, theo dõi tiến độ mối ăn từng ngày. Nếu thấy mặt sau của hộp nhử mối xuất hiện các lỗ thủng to đùng do mối ăn thì chứng tỏ hộp đã đầy mối, chúng đã ăn xuyên từ đầu này sang đầu kia của hộp rồi đấy và ta có thể tiến hành phun thuốc.

Thông tin bổ xung
Phun thuốc là công đoạn sau khi đặt hộp nhử mối, mất khoảng 7 – 14 ngày để mối ăn vào hộp. Phun thuốc mang tính chất quyết định đến thành bại của cả quá trình tuy nhiên nó không khó như người ta vẫn tường? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí ở bài viết tiếp theo: “Cách sử dụng thuốc diệt mối PMC 90DP | Theo đúng “chuẩn” của chuyên gia”

2 thoughts on “Theo dõi hộp nhử mối | Xác định thời điểm “vàng” để phun thuốc

Trả lời