Sơ cứu khi thuốc diệt mối vào mắt, hít phải trong quá trình phun

Hiện nay, đã có chế phẩm thuốc diệt mối thế hệ mới an toàn rất nhiều đối với con người và vật nuôi nhưng lại bị người tiêu dùng bỏ qua để lựa chọn một số loại thuốc diệt mối không rõ nguồn không có số đăng ký của Bộ Y tế vẫn bán chạy nhất do giá rẻ đủ loại: dạng bình xịt, dạng tự pha chế, hàng giả kém chất lượng

Thuốc diệt mối vào mắt và hít phải khi phun có độc hại và nguy hiểm không?

Nguồn gốc thuốc nguy hiểm đã vậy có rất nhiều hộ gia đình tùy ý sử dụng thuốc diệt mối, diệt côn trùng tùy tiện mà không hề biết rằng diệt mối như vậy ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình như thế nào?

Tại các cửa hàng bán thuốc diệt mối uy tín chất lượng :các loại thuốc diệt mối sử dụng phòng trừ mối hầu hết được trung tâm phòng trừ côn trùng gây hại sản xuất ra và nhập khẩu.

Các loại thuốc diệt mối nhập khẩu được sản xuất bởi các hãng hóa chất nổi tiếng của các nước có nền Khoa học Kỹ thuật phát triển đi kèm với Công nghệ sản xuất hiện đại như Anh, Pháp, Bỉ, Mỹ, Đức, Italia, Nhật Bản,…Những loại hóa chất này hầu hết được chiết xuất từ thực vật. Chẳng hạn, hoạt chất permethrin (chiếm 50% trong thuốc Map Permethrin 50EC của Hockley International Ltd. – Anh quốc) thuộc nhóm pyrethroid tổng hợp được chiết xuất từ hoa cây Cúc trừ sâu (Chrysanthemum cinerariaefolium Vis.) hoặc hoạt chất rotenon trong một số hóa chất khác được chiết xuất từ hạt cây Củ đậu (Pachyrhizus erosus (L.) Urb.),…Chính vì vậy, ở một mức độ nào đó, những loại hóa chất này ít gây độc cho con người.

– Trước hết, cần phải hiểu rằng, các loại thuốc này tác động đến côn trùng qua tiếp xúc và vị độc. Côn trùng chỉ có thể bị tiêu diệt khi chúng đậu (bò, trườn) trên bề mặt đã phun thuốc và đưa thuốc vào miệng (vòi), qua đó tác động tới đường tiêu hóa và hệ thần kinh.

Như vậy, thuốc diệt mối chỉ gây độc khi con người uống (nuốt) phải, bôi trực tiếp trên bề mặt da, hít phải khi phun thuốc diệt mối (30ml trở lên) hoặc do sơ xuất trong quá trình phun để thuốc diệt mối vào mắt.

– Mặt khác, dư lượng thuốc tồn lưu trên bề mặt được phun là rất nhỏ. Dư lượng ấy chỉ đủ để diệt côn trùng khi côn trùng tiếp xúc trực tiếp với thuốc chứ không gây độc cho người sử dụng, ngay cả trẻ nhỏ.

– Các loại thuốc diệt mối đang được sử dụng đều đã qua các cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt bởi Tổ chức Y tế thế giới, các Viện nghiên cứu của các quốc gia trên thế giới và đều được các cơ quan chức năng của các quốc gia cho phép sử dụng.

Ngoài tác dụng diệt mối, các thuốc này với hàm lượng nhất định sẽ có tác dụng lên con người, vật nuôi và môi trường. Thuốc có thể gây ô nhiễm nguồn nước và làm chết các động vật thủy sinh.

Tác dụng nguy hiểm nhất, đã được ghi nhận trong y văn bởi các chuyên gia y tế là khả năng gây ngộ độc cấp tính ở người nếu nạn nhân tiếp xúc với một lượng thuốc đáng kế trong thời gian ngắn

Đặc biệt, thuốc diệt mối sinh học (thuoc diet moi sinh hoc) an toàn lại hiệu quả không gây độc hệ thần kinh, theo quy trình công nghệ sinh học dựa đặc điểm chức năng nhiệm vụ của loài mối thuốc làm thay đổi quá trình trao đổi chất sinh trưởng của mối, khi điều kiện thay đổi không ăn uống được tổ mối sẽ bị tiêu diệt tận gốc

Các biểu hiện khi thuốc diệt mối vào mắt và hít phải khi phun

Các loại thuốc diệt mối ít nguy hiểm nhưng có thể đe dọa tính mạng nạn nhân nếu hít vào một lượng đáng kể (30 ml trở lên). Thuốc sẽ kích thích phế quản tiết dịch và gây co thắt cơ trơn dữ dội, tác động ức chế hệ thần kinh trung ương làm giảm tri giác hay hôn mê, tụt huyết áp, ngứa trên da, đỏ da…

Ngộ độc có biểu hiện rõ hơn nếu hít phải khi phun và thuốc diệt mối vào mắt. Nhịp tim chậm làm bệnh nhân ngất xỉu, tụt huyết áp, tăng tiết dịch và tăng co thắt cơ trơn phế quản khiến nạn nhân khó thở, tím tái; đau bụng, nôn ói, tiêu chảy do tăng nhu động ruột, mờ mắt khi thuốc diệt mối vào mắt, hoa mắt do giảm nhãn áp; ngoài ra bệnh nhân có thể bị nhức đầu, ù tai và hôn mê. Nạn nhân sẽ tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Xử lý tại nhà một trường hợp ngộ độc thuốc diệt mối: Cách ly nạn nhân khỏi nguồn thuốc, gọi ngay dịch vụ y tế đến cấp cứu, giữ lại bình thuốc để giúp nhân viên y tế biết được hoạt chất gây ngộ độc. Nếu thuốc tiếp xúc qua da hay mắt thì phải rửa ngay với thật nhiều nước sạch (tối thiểu 15 phút). Nếu nạn nhân hít phải thuốc thì di chuyển nạn nhân tới nơi không khí thoáng sạch. Phần còn lại là công việc của nhân viên y tế

Sơ cứu khi thuốc diệt mối vào mắt và hít phải khi phun:

Khi thuốc diệt mối vào mắt và hít phải khi phun cách tốt nhất đi khám bệnh nếu có thể được, nên mang nhãn thuốc cho y bác sĩ xem.

Không có thuốc giải độc chuyên biệt, nên sơ cứu – điều trị theo triệu chứng bị nhiễm thuốc.

Sơ cứu khi thuốc diệt mối vào mắt: Rửa ngay với nhiều nước trong ít nhất 15 phút. Đi khám bệnh ngay

Khi nuốt phải thuốc: Không được gây nôn. Không cho ăn uống thứ gì.Sơ cứu bằng cách súc sạch miệng bằng nước, bảo đảm không khí thông thoáng. Đi khám bệnh ngay.

Khi thuốc dính vào da: Cởi bỏ toàn bộ quần áo bị nhiêm thuốc. Sơ cứu bằng cách rửa sạch da bằng xà bông và nhiều nước. Đi khám bệnh ngay.

Sơ cứu khi hít phải khi phun thuốc: Chuyển bệnh nhân ra chỗ thoáng gió và nới rộng quần áo. Cho khám bệnh ngay.

Cách phòng tránh ngộ độc:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì.

Không để thuốc gần tầm với của trẻ em.

Không để thuốc gần thức ăn hay vật nuôi,

Không chúc ngược bình, rửa tay kỹ sau mỗi lần cầm bình phun,

Không đập vỡ bình hay ném bình vào lửa ngay cả khi bình đã hết,

Không ném bình xuống sông suối, nguồn nước công cộng.

Trả lời