8 Tác hại không ngờ của mối gây ra

Mối tuy là sinh vật nhỏ bé nhưng sức phá hoại của chúng là không thể xem thường. Nếu bạn chưa từng nghe những tác hại sau đây của chúng thì có thể bạn sẽ giật mình về những con vật mà bạn nghĩ nó chỉ đơn thuần ăn 1 chút gỗ trong nhà thôi?

1, Mối xâm hại nhà gỗ, nhà cổ – Đe dọa di tích văn hóa Việt

Cả các công kiến trúc cổ và hiện đại có sử dụng gỗ luôn đối mặt với nguy cơ bị mối tấn công. Hàng trăm ngôi nhà cổ tại Di Sản Thế Giới Hội An đang bị hư hỏng nặng do mối mọt phá hoại. Cơ quan chuyên môn đã khảo sát ngẫu nhiên tại 21 di tích, phát hiện có tới 18 điểm bị mối phá hoại với các mức độ hư hỏng khác nhau. Các ngôi nhà số 9, 28, 33 Nguyễn Thái Học, 36 Phan Bội Châu… bị mối tái xâm nhập chỉ vài tháng sau khi trùng tu.

2, Mối gây ra nguy cơ mất an toàn – Ai cũng cần phải biết?

Nguy cơ đổ sập

Mối ăn các cấu kiện, đồ dùng bằng gỗ trong nhà làm cho các cấu kiện có tác dụng nâng đỡ bị suy yếu. Đổ sập là điều hoàn toàn có thể xảy ra tại một số vị trí: Tủ bếp, cửa gỗ, tường nhà…

Tại sao mối có thể gây đổ nhà, sập tường

Mối làm tổ dưới nền công trình nhẹ thì sụt lút, nặng có thể dẫn đến nghiêng nhà đổ sập. Trong quá trình hoạt mối liên tục đắp đất để tạo đường đi lấy nước và tìm kiếm thức ăn. Nơi chúng đi qua để lại đầy rẫy nấm mốc và vi khuẩn. Các cấu kiện: khuôn cửa, bức vách trang trí trên cao hoặc các vật dụng như tủ bếp, kệ, giá sách bị mối ăn rỗng bên trong hoàn toàn có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Mối không ăn được vữa và xi măng, nhưng chúng có thể đục xuyên tường để tìm nguồn thức ăn mới nhờ tiết ra một loại axit đặc biêt.

Nguy cơ chập cháy

Trong ổ điện có khoang trống và nhiệt độ ổn định thích hợp để mối làm tổ. Ổ điện hoàn toàn có thể bị chập mạch gây mất điện cục bộ, nặng có thể dẫn đến cháy nổ do mối mang đất ẩm và nước vào đây để “xây thành đắp lũy”. Hình ảnh mối làm tổ trong ổ điện không phải điều hiếm gặp khi các kỹ thuật viên Bterm – diệt mối sinh học tác nghiệp tại nhà khách hàng.

3, Mối làm tổ trong nhà có đen không?

Những con vật trong cuộc sống thường rất linh thiêng, chúng xuất hiện như thể báo trước cho con người một điềm gì đó. Mối xuất hiện trong nhà khiến nhiều người bất an về mặt tâm linh. Theo quan niệm phong thủy hình nào thì khí ấy, có nghĩa khi hình thể bị tác động (bàn ghế, giường, tủ bị hư hại) thì khí cũng thay đổi theo (âm suy). Đặc biệt gỗ là hệ mộc, mộc tức là cây, cây thì sinh sôi nảy nở. Nên khi “cây” bị phá hoại thì chắc chắn không được xem là điềm lành, báo hiệu công danh sự nghiệp, tiền bạc sức khỏe đi xuống.

4, Sợ hãi

Trước hoặc sau cơn giông là thời điểm mối cánh vũ hóa. Chúng bay ra khỏi tổ với số lượng khổng lồ như ong vỡ tổ. Chắc hẳn cảnh tượng này đã khiến cả nhà bị một phen hoảng loạn, nhất là với trẻ nhỏ. Một số người khá là nhạy cảm với côn trùng, khi phát hiện những con vật nhỏ như nhộng trắng muốt bò lổm ngổm trong tủ bếp, phòng ngủ chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến bạn rùng mình.

5, Gây ra mất ngủ vì những tiếng động ban đêm

Mối hoạt động cả ngày lẫn đêm. Tuy không phát ra âm thanh “cót két” to và rõ như mọt, mối khi ăn thường phát ra tiếng “tóc tóc” hoặc “rào rào” đều đều kéo dài. Nếu là người khó ngủ bạn khó lòng chợt mắt hoặc có được giấc ngủ sâu.

6, Phá hoại tài sản

Mối làm “bốc hơi” tài sản một cách nhanh chóng. Không dễ gì để phát hiện ra chúng, các cấu kiện nhìn vỏ bên ngoài vẫn như nguyên vẹn nhưng thực chất bên trong đã trống rỗng. Chắc lại phải tốn một khoản tiền thay mới hoặc sửa chữa đây. Nếu muốn chắc chắn khi thay đồ mới mối không tiếp tục ăn bạn nên nghĩ đến việc diệt mối tận gốc trước khi mang đến đồ ăn mới khác cho chúng xơi.

7, Gây bệnh

Chưa có 1 nghiên cứu chính thức nào về việc mối trực tiếp gây bệnh. Nhưng việc chúng mang lại độ ẩm vào trong nhà, kéo theo các khuẩn nấm mốc vào trong nhà là nguyên nhân gián tiếp khiến bạn có thể bị chứng bệnh về hô hấp.

8, Gây mất mỹ quan

Nếu là người chuộng đồ gỗ và sử dụng gỗ là vật liệu chủ đạo trong nội thất và thiết kế. Bạn có thể hãnh diện và tự hào về vẻ đẹp của ngôi nhà mỗi khi khách đến chơi. Nhưng mỹ quan của ngôi nhà sẽ biến thành thảm hỏa bởi sự viếng thăm của mối/

Theo wikipedia, mối có hơn 2.700 loài với tập tính kiếm thức ăn và làm tổ riêng. Tại Việt Nam cũng phát hiện hơn 120 loài mối, mức độ phá hoại của mỗi loài mối với mỗi loại công trình là khác nhau. Để diệt mối hiệu quả ta cần tìm cách diệt mối phù hợp nhất đối với từng loại mối và từng loại công trình cụ thể.


Xem thêm: 5 cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả nhất (2019)

Xem thêm bài viết khác:

Nguyên nhân tại sao mối xông nhà tôi?

6 Dấu hiệu nhận biết nhà đang bị mối xông

Mối xâm nhập vào nhà bằng cách nào?

7 Điểm nóng trong nhà mối thường xuyên phá hoại