Tại sao thời điểm côn trùng phát triển mạnh nhất là vào mùa xuân – hè.

Hỏi: Tôi muốn hỏi tại sao tại sao thời điểm côn trùng phát triển mạnh nhất lại là vào mùa xuân – hè?

Nguyễn Hải Ngọc (Hà Nội)

GS.TS Bùi Công Hiển, nguyên giảng viên Khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp, côn trùng không sinh sản, phát triển nhiều, nên ít thấy.

Vào mùa xuân, hè, nhiệt độ cao, thích hợp cho côn trùng sinh sôi, nên thấy nhiều. Ở các nước ôn đới quá lạnh, côn trùng còn có tập tính qua đông, gọi là diapause, tạm dịch là “đình dục”.

Với kinh nghiệm của cha ông ta đã có ngày “giết sâu bọ” vào mùng 5 tháng 5 âm lịch, còn gọi là Tết Đoan Ngọ, để ghi nhận thời điểm phát triển của sâu bọ hay côn trùng, muỗi.

Thu Hà (ghi)

4 Loại côn trùng hay xuất hiện trong nhà vào mùa Hè và cách xử lý

Mùa Hè ấm áp là thời điểm cho các loại côn trùng sinh sôi và phát triển. Và đây cũng là thời điểm dù bạn có vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thế nào thì chúng cũng xuất hiện trong nhà. Sự xuất hiện của côn trùng mang theo những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của cả nhà và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Cùng Cleanipedia tìm hiểu những loại côn trùng thường xuất hiện vào mùa Hè và cách xử lý hiệu quả nhé!

Muỗi

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh muỗi không chỉ đơn thuần hút máu chúng ta và lây lan bệnh tật mà còn gây các bệnh khác như ngứa và nổi mẩn đỏ khi bị muỗi đốt. Lúc này muỗi cũng đồng thời truyền nhiễm những loại vi khuẩn gây bệnh siêu vi khác và gây nên bệnh sốt xuất huyết hay sốt rét… Thậm chí, bạn cũng có thể gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn khi bị muỗi đốt như nổi mề đay, phồng rộp, nôn mửa và khó thở. Đặc biệt, loại côn trùng mùa hè này lại thường xuyên xuất hiện vào mùa Hè, khi nhiệt độ không khí tăng cao.

Côn trùng mùa Hè – Rệp giường

Rệp giường có hình bầu dục, phẳng và dài khoảng 6.35 mm. Rệp giường không có cánh nhưng có thể bật cao nhờ vào sức mạnh đôi chân và thường sống trên giường, nệm, chăn.

Loài rệp giường này chỉ thường hoạt động vào ban đêm lúc bạn đã say giấc và sẽ cắn bạn mà bạn không hay biết. Vết cắn sẽ xuất hiện như một đường dọc trên cơ thể. Tuy nhiên, một số người sẽ không có phản ứng gì với vết cắn của rệp giường. Trong khi đó, một số khác sẽ thấy xuất hiện vết sưng đỏ sau vài ngày hoặc vài tuần khi bị cắn bởi loại côn trùng mùa hè nguy hiểm này.

Côn trùng mùa Hè – Kiến

Kiến thường có mặt trong nhà ngay cả không phải trong mùa Hè. Trong nông nghiệp, kiến đôi khi là một loài côn trùng có lợi và đôi khi lại có hại. Tuy nhiên, khi xuất hiện trong nhà, kiến ít nhiều làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của gia đình bạn và thường làm tổ thành đàn và xuất hiện ở bất cứ ngóc ngách nào trong nhà. Đó cũng có thể là do thói quen để đồ ăn thừa trên bếp, bàn ăn và quên dọn dẹp. 

Đáng chú ý, trong số tất cả các loại kiến, vết cắn của kiến ba khoang có thể gây khó chịu nhất. Vết cắn của loài côn trùng mùa hè này có thể chuyển sang màu đỏ, sưng lên và tụ mủ.

Gián

Gián là loại côn trùng mùa Hè gây hại cho sức khỏe con người và thường xuất hiện tại hầu hết không gian sống của mọi nhà. Những nơi ẩm mốc, tối tăm và hôi hám là môi trường sống lý tưởng của gián. Do đó, gián không những có mùi hôi khó chịu mà còn mang trong mình nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Một số căn bệnh nguy hiểm mà chúng thường gián tiếp lây lan bao gồm: rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, dịch tả, kiết lỵ…

Trả lời